ReadyPlanet.com
dot
Our Product by SilkLeaf
dot
bulletCatalogue
bulletProducts
dot
บ้านนี้มีอะไร
dot
bulletBreastfeeding/Baby
bulletBaby Wearing/Baby Sling
bulletBe Happy-Food/Herb
bulletBusy Busy please relax
bulletPregnancy/Birth/Mamy
bulletProfessional
bulletประชุม สัมมนา
bulletแนะนำหนังสือ
dot
อยากรู้ต้องอ่าน / สนับสนุน
dot
bulletLact Med.Search-Medication & BF
bulletมูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
bulletInternational Lactation Consultant Association:ILCA
bulletIBLCE
dot
BLOG
dot
bulletBirth a Baby BLOG in Thai
bulletBreastfeeding BANGKOK BLOG in English
dot
ขอข้อมูลเพิ่มเติม

dot
dot
E-Learning
dot
bullet เรียน online-Stanford's short course on Breastfeeding
bullet เรียน online-U of Minnesota center of spiritual
bulletเรียน online USAID Global Health E-learning Center
bulletเรียน online กับ มหาวิทยาลัยCornell เรื่อง Nutrition
bulletเรียนonline กับOpen2Study Australia
bulletเรียนOnlne กับ Health e-learning Free
bulletเรียนonline Gold Lactation Conferences
dot
Online Journal
dot
bulletJournal of Neonatal Nursing
bulletMIDIRS/ Midwifert Digest
bulletJournal of Midwifery & Women's Health
bulletBritish Journal of Midwifery
bulletWomen and Birth Journal
bulletJournal of Human Lactation
bulletPediatrics
bulletThe Royal College of Midwives:RCM publication
bulletBirth Journal
dot
Resource
dot
bulletMidwifery Today
bulletThe Rainbow Room
bulletInfant Risk Center
dot
เพื่อนบ้าน
dot


มูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
BAMBI:A Project of Childbirth&Breastfeeding Foundation of Thailand
Thai Breastfeeding Center
Hale Publishing
Rainbow Room
นมแม่แบบ Happy


วิถีธรรมชาติ เพื่อการคลอดธรรมชาติ

วิถีธรรมชาติ เพื่อการคลอดธรรมชาติ
ด้วยความสัมพันธ์ของร่างกายระหว่างแม่กับลูก ที่ธรรมชาติมอบกลไกอันมหัศจรรย์ไว้ให้ในระหว่าการคลอด คงช่วยยืนยันว่ายังไง้ ยังไง การคลอดธรรมชาติ ก็เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่เพื่อให้การคลอดนี้สมบูรณ์แบบที่สุด การเตรียมพร้อมเพื่อการคลอดทั้งกายและใจเป็นสิ่งสำคัญค่ะ
85% ของผู้หญิงท้องสามารถคลอดธรรมชาติ จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้เด็กเกิดมาเดือนละเกือบแสนคน แต่พอมาดูกันว่าเดี๋ยวนี้คุณแม่ทั้งหลายกลับกังวลว่าเราจะต้องเตรียม ตัวอย่างไรที่จะคลอดได้ มองไปทางไหนก็มีการคลอดหลายแบบไม่ว่าจะเป็นคลอดเอง ผ่าคลอด ใช้เครื่องมือช่วยคลอด ล้วนแต่ทำให้หวั่นไหวไม่ใช่เล่นเลยนะคะ

องค์การอนามัยโลกบอกไว้ว่า 85 % ของผู้หญิงท้องสามารถคลอดได้เอง แต่พอเรามาดูกันจริงๆ ในหลายประเทศรวมทั้งบ้านเราด้วยแล้ว ตัวเลขคนคลอดเองได้กลับไม่เป็นอย่างที่ว่ากัน ในสหรัฐอเมริกาการผ่าตัดคลอดอยู่ระหว่าง 28-29% ส่วนในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย กลับอยู่ที่ประมาณ 15 %
บรรเทาความเครียดในห้องคลอดแ บบง่ายๆ
- เดินบ่อยๆ-เปลี่ยนท่า ลุกนั่ง ขยับตัว ช่วยลดอาการเจ็บลงได้
- การสัมผัส เสียงเพลง กลิ่นหอม ความสงบ การนวด การประคบด้วยน้ำร้อนก็ช่วยบรรเทาเจ็บได้ด้วย
- คน อยู่ใกล้และกำลังใจเป็นยาแก้ปวดลดกังวลได้เป็นอย่างดี ทั้งฝรั่งทั้งไทยทำวิจัยมานักต่อนักแล้วว่าลดการใช้ยาและการช่วยคลอดด้วย เครื่องได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์
 
ถ้าไม่เจ็บก็ไม่คลอด
คุณแม่ควรแสวงหาข้อมูลที่ตัวเองต้องการด้วยการอ่าน อบรม พูดคุยกับเพื่อนที่มีประสบการณ์การคลอดมาแล้ว ประเด็นสำคัญน่าจะเป็นความรู้สึกที่เป็นบวกกับการคลอดนะคะ เพราะจริงๆ แล้วหลายคนกลัวเจ็บแต่ลืมคิดไปว่าถ้าไม่เจ็บครรภ์ก็จะไม่มีการคลอดได้เอง แต่จะเจ็บมากน้อยขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย และความกลัวก็มักนำมาซึ่งความเจ็บเพราะจะทำให้ขาดสติ ทำให้ร่างกายทำงานได้ไม่ดี ยิ่งกลัว ยิ่งเจ็บ ยิ่งต้องใช้เวลานาน ดังนั้นคิดในทางตรงกันข้ามคิดในแง่ดีจะดีกว่าค่ะ หาสิ่งแวดล้อมที่เอื้อความต้องการของตัวเองหรือหากำลังใจเพื่อเป็นที่พึ่ง แต่โดยปกติแล้วช่วงตั้งครรภ์จะเป็นช่วงที่มีความสุขที่สุดเพราะมีคนมา แวดล้อมดูแลและคอยลุ้น ดังนั้นไม่ต้องกลัว ถ้าจะมีคนคู่กายอยู่เคียงข้างยิ่งมากยิ่งดี เพราะกำลังใจดีแรงก็ดีไปด้วยนะคะ

ออกกำลังกาย
ควรส่งเสริมให้คุณแม่เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานและการเปลี่ยนแปลงของระบบ ต่างๆ ในร่างกายขณะตั้งครรภ์และคลอด เพราะร่างกายของคุณแม่จะถูกเตรียมพร้อมโดยฮอร์โมนให้มีความยืดหยุ่นได้มาก กว่าปกติเพื่อเป็นการเปิดช่องทางให้ลูกคลอดได้โดยสะดวก เลือกการออกกำลังกายให้เหมาะกับสภาพร่างกายของคุณแม่นะคะ การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณแม่มีความคล่องตัว กินได้ดี นอนหลับได้ง่าย ถึงเวลาต้องออกแรงเบ่งจะได้ไม่ติดขัดยังไงเล่าคะ และไม่ลืมที่จะดูแลร่างกายและจิตใจตนเองให้มีสุขภาวะที่ดี โดยการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ อันนี้สำคัญมากเพราะเราต้องการแม่ลูกที่แข็งแรง

น้ำหนักตัว
ถ้าแม่น้ำหนักขึ้นมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์จะมีอีกหลายเรื่องตามมากไม่ ว่าจะเป็น ตัวใหญ่ทั้งแม่และลูก ปัญหาโรคเบาหวานและอื่นๆ ก็จ่อเข้าคิวกันเลยทีเดียว แล้วที่คุณแม่ไม่ชอบมากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องลดน้ำหนักหลังคลอด เพราะลดยากเชียวล่ะ น้ำหนักตัวที่เหมาะสมสำหรับการคลอดเอง คุณแม่ควรให้น้ำหนักขึ้นประมาณ 10-12 กิโลกรัมตลอดการตั้งครรภ์ หรือ 1-5-5 คือสามเดือนแรกอาจไม่ขึ้นเลยหรือขึ้นสัก 1 กิโลกรัม สามเดือนต่อๆ มาก็รอบละ 5 กิโลกรัมค่ะ

ฝึกการหายใจ
ฝึกควบคุมจิตใจโดยการฝึกหายใจแบบโยคะนั่นเองค่ะ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีประโยชน์เพราะช่วยให้เรามีสติอยู่เสมอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่ได้ฝึกจะทำให้คลอดลำบากนะคะ ยังมีอีกหลายตัวประกอบที่จะมาช่วยกันได้ การหายใจที่ถูกต้องคือหายใจลึกๆ ยาวๆ ไม่กลั้นหายใจ ไม่หายใจรัว เอาแบบพอดีๆ แม่ไม่เหนื่อยลูกจะได้ออกซิเจนเต็มที่

เตรียมตัวเข้าห้องคลอด
พร้อมรับสถานการณ์ต่อไปนี้ การคลอดต้องมีการเจ็บคลอดแต่ไม่เจ็บถึงตาย การเจ็บบอกให้รู้ว่าการคลอดกำลังดำเนินไป และความทนได้แต่ละคนอาจไม่เท่ากัน ถ้าเป็นไปได้ลองพยายามที่จะไม่ใช้ยาเร่งคลอด ไม่ใช้ยาแก้ปวด ความกลัว ความกังวล ความตกใจจะทำให้ความรู้สึกเจ็บมากขึ้นและลดลงได้ด้วยความเข้าใจถึงสิ่งที่จะ เกิดขึ้น จริงแล้วในการคลอดไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้น้ำเกลือระหว่างรอ ไม่โกนขน ไม่สวนอุจจาระ ทุกคนทุกครั้งที่คลอด มีเพียงบางรายที่ต้องเตรียมแบบทำผ่าตัด เพราะส่วนใหญ่จะสามารถคลอดได้เอง แต่ทั้งนี้ก็คงขึ้นอยู่กับแพทย์และโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ด้วยค่ะ ที่อาจพิจารณาตามความเหมาะสมหรือปัจจัยอื่นๆประกอบ เอาเป็นว่าข้อแนะนำทั้งหมดนี้คงต้องปรับให้สอดคล้องและควรบอกความต้องการ พร้อมวางแผนการคลอดร่วมกับแพทย์ผู้ดูแลจะดีที่สุดค่ะ
สำหรับครั้งนี้พอหอมปากหอมคอกับคำแนะนำในการช่วยให้คลอดง่าย แต่ทั้งหมดนี้ที่อยากฝากไว้คือคงต้องเริ่มต้นจากการดูแลสุขภาพของตัวเอง และมุ่งมั่น ตั้งใจ พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้ตัวเองด้วยค่ะ

โดย: มีนะ สพสมัย  from Modernmom Magazine

#คลอดธรรมชาติ,#คลอดวิถีธรรมชาติ,#Childbirth,#natural,#breastfeeding,#นมแม่

Bookmark and Share
Pregnancy & Birth

10 ข้อควรทำ ถ้าอยากคลอดธรรมชาติ
คลอดด้วยวิถีธรรมชาติ
Pain and Medication in Childbirth
การคลอดไม่ใช่ความเจ็บป่วย article
การดูแลสนับสนุนให้แม่คลอดได้เอง- ACTIVE BIRTH article
Breastfeeding with Confidence
จิตประภัสสร ตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ article
Want to buy baby sling-Moby Wrap Web's Special
หนังสือแนะนำ
Read BAMBI's Magazine online! here
ประชุมวิชาการนมแม่แห่งชาติ ครั้งที่6
The business of being born
Relax
Effects of Intrapartum Oxytocin Administration and Epidural Analgesia on the Concentration of Plasma Oxytocin and Prolactin, in Response to Suckling During the Second Day Postpartum.Jonas W, Johansson LM, Nissen E, Ejdebäck M, Ransjö-Arvidson AB