ReadyPlanet.com
dot
Our Product by SilkLeaf
dot
bulletCatalogue
bulletProducts
dot
บ้านนี้มีอะไร
dot
bulletBreastfeeding/Baby
bulletBaby Wearing/Baby Sling
bulletBe Happy-Food/Herb
bulletBusy Busy please relax
bulletPregnancy/Birth/Mamy
bulletProfessional
bulletประชุม สัมมนา
bulletแนะนำหนังสือ
dot
อยากรู้ต้องอ่าน / สนับสนุน
dot
bulletLact Med.Search-Medication & BF
bulletมูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
bulletInternational Lactation Consultant Association:ILCA
bulletIBLCE
dot
BLOG
dot
bulletBirth a Baby BLOG in Thai
bulletBreastfeeding BANGKOK BLOG in English
dot
ขอข้อมูลเพิ่มเติม

dot
dot
E-Learning
dot
bullet เรียน online-U of Minnesota center of spiritual
bulletเรียน online USAID Global Health E-learning Center
bulletEvidence Based Midwifery
bulletเรียน online กับ มหาวิทยาลัยCornell เรื่อง Nutrition
bulletเรียนonline กับOpen2Study Australia
bulletเรียนOnlne กับ Health e-learning Free
bullet เรียน online-Breastfeeding Basic:
dot
Online Journal
dot
bulletJournal of Neonatal Nursing
bulletMIDIRS/ Midwifert Digest
bulletMidwifery Matter
bulletJournal of Midwifery & Women's Health
bulletBritish Journal of Midwifery
bulletBirth
bulletJournal of Human Lactation
bulletPediatrics
bulletInternational Journal of Childbirth Education
bulletMums Right Podcast
bulletRoyal College of Midwive Magazine
dot
Resource
dot
bulletMidwifery Today
bulletAmerican Academy of Breastfeeding Medicine
bulletThe Rainbow Room
bulletInfant Risk Center
dot
เพื่อนบ้าน
dot


มูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
BAMBI:A Project of Childbirth&Breastfeeding Foundation of Thailand
Thai Breastfeeding Center
Hale Publishing
Rainbow Room
นมแม่แบบ Happy


Breast...Breastfeeding

น้ำนมแม่ อาหารทิพย์สร้างเสริมชีวิต พัฒนาสมองWorld Breastfeeding Week 2010 : สัปดาห์นมแม่โลก 2553
World Breastfeeding Week 2010 : Breastfeeding : Just 10 Steps,Baby Friendly Way!สัปดาห์นมแม่โลก 2553 :เติมพลังรักสู่ลูกด้วยนมแม่ แค่ 10 เฉลิมฉลองสัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2553 เวลา 10.00-12.00 น. ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เชิญชวนทุกท่านที่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาร่วมขบวนพาเรด Baby Friendly Way! 10.00 เริ่มลงทะเบียนรับของที่ระลึก ชมนิทรรศการ จัดริ้วขบวน 10.30 เดินพาเรดเล็กๆแบบแม่ๆลูกๆสีสันสดใส ไปมอบของที่ระลึกให้หน่วยงานที่ดูแลคุณแม่และคุณลูกให้ได้กินนมแม่ ศูนย์สุขภาพสตรีและ สถาบันกุมารเวช 10.45 ตัวแทนคุณแม่มอบช่อดอกไม้ขอบคุณผู้อำนวยการฯที่สนับสนุนนโยบายนมแม่ หลังจากนั้ผู้อำนวยการฯ กล่าวเปิดงาน แนะนำกลุ่มต่างๆที่มาร่วมงาน11.00 เสวนา " ทำไมต้อง 10 ขั้น สำคัญอย่างไร" ผู้ร่วมเสวนา คุณซินดี่ สิรินยา บิชอบ คุณวิไลรักษ์ ทองเจือ คุณ Rosalina Mckay แพทย์หญิงบุปผา เผ่าสวัสดิ์ ดำเนินการเสวนาโดย คุณมีนะ สพสมัยมีอาหารว่างและกิจกรรมต่างๆจัดแสดงตลอดงาน
เทคนิกการคำนวณนมแม่

หลายคนคงสงสัยว่าถ้าอยากจะรู้ว่าลูกจะกินนมสักเท่าไหร่ดี เราจะมีนำนมสักแค่ไหน วันนี้เอาเทคนิกมาฝาก แต่ต้องย้ำไว้ว่าให้มองลูกเป็นหลัก อย่าวิตกกังวลมากเกินไป ถ้าลูกกินบ่อย กินมากน้ำนมก็จะจะมีมาก ยิ่งชั่งยิ่งวัดก็จะทำให้ใจเรามองเห็นแต่ปัญหา วิธีที่ดีที่สุดคือท่องคาถาเรียกน้ำนม กินมากมามาก กินน้อยมาน้อย ถ้าสงสัยว่ามีมากหรือมีน้อยก็ให้ลูกกินเมื่อลูกต้องการ

เด็กไทยในยุคนมมหาภัย

อ่านเรื่องราวจาก  'ต้นคิด' เมื่อทารกน้อยกว่าครี่งแสนในแดนมังกรป่วยเป็นนิ่วในไต และเสียชีวิตไปร่วมสิบราย ด้วยสาเหตุจากการดื่มนมที่ผู้ผลิตเติมสารเคมี เมลามีน ที่ได้จากหางกระบวนการผลิตพลาสติก แต่ถูกปั้นแต่งสถานะใหม่ด้วยการตั้งชื่อที่ชวนให้วางใจอีกชื่อหนึ่งว่า ไบโอโปรตีนนมมหาภัย การผลิต นมปลอม โดยนำสารอื่นมาปลอมปนหลอกขายว่าเป็นนม อ่านต่อ..

น้ำนมแม่ปกป้องสายตาเจ้าตัวเล็ก

น้ำนมแม่ปกป้องสายตาเจ้าตัวเล็กดวง มี ลูทีนป้องกันอนุมูลอิสระ-ปกป้องจอประสาทตา ตาถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมากต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของลูกน้อย ยิ่งสภาพแวดล้อมในปัจจุบันเต็มไปด้วยมลภาวะที่ล้วนทำลายดวงตาเล็กๆ ของลูกน้อยโดยไม่รู้ตัว การบริโภคสารอาหารที่ช่วยป้องกันจอประสาทตาอย่างสารอาหาร "ลูทีน" เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีระบบการมองเห็นที่ดีขึ้น อ่านต่อ...


 

WBW2009

WBW 2009 Breastfeeding : A Vital Emergency Response. Are you ready?

สัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่โลกปี 2552 ในยามวิกฤติ นมแม่ช่วยชีวิตได้เสมอ เราพร้อมหรือยังที่จะกระตุ้นเตือนให้แม่ได้ให้ลูกกินนมแม่โดยเฮพาะอย่างยิ่งในทุกภาวะวิกฤติไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด อุทกภัย วาตภัย ฯลฯ นำ้นมแม่ช่วยทั้งแม่ ลูกให้ปลอดภัยจากทุพโภชนาการ โรคติดเชื้อภาวะคุกคามทางอารมณ์และอื่นๆอีกมากมาย อ่านต่อ...การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

 

นมแม่ครั้งแรกไม่ยากอย่างที่คิด

นมแม่ตร้งแรกไม่ยากอย่างที่คิด สำหรับการให้นมแม่ครั้งแรกนั้น เรื่องที่ควรจะเตรียมให้พร้อมที่สุดคือความรู้ค่ะ

ศึกษาดูว่าตอนหลังคลอดจะเป็นอย่างไรบ้างหลังคลอดวันแรกๆ นมจะยังเป็นนมน้ำเหลืองอยู่ กระทั่งวันที่ 4-5 นมจะเริ่มคัดและตึงมากขึ้น เป็นต้น  

อีกปัญหาหนึ่งที่แม่มักจะกลัวและกังวล คือ ตนเองจะมีน้ำนมพอไหม ซึ่งคุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่า หลังคลอดจะมีน้ำนมพรั่งพรู ดังนั้นความเข้าใจและการได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง จะช่วยให้คุณแม่อยู่ในความเป็นจริง ไม่คาดหวังและไม่ปล่อยปละละเลยเกินไปค่ะ  

คุณแม่อาจหาความรู้ต่างๆ จากการพูดคุยหรือถามจากคุณแม่ที่มีประสบการณ์เรื่องให้นมลูก ทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ เพื่อจะได้ทราบว่ามีปัญหาอะไรที่จะต้องเจอบ้าง อ่านต่อและสืบค้นได้ที่  www.elib-online.com/doctors50/child_breast004.html   ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 288 มกราคม 2550

การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

เตรียมหัวนมก่อนคลอด

ตั้งใจไว้ว่ายังไงซะก็จะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้ แล้วแบบนี้เราจะต้องเตรียมหัวนมอย่างไรบ้างนะก่อนคลอด เพื่อเวลาที่เจ้าตัวเล็กออกมาจะได้กินนมแม่แบบสบายๆ การเตรียมดูแลเต้านมก่อนคลอดไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ดูแลตามปกติเพราะหัวนมถูกเตรียมมาโดยธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์อยู่แล้ว คือตรงบริเวณเต้านมจะมีเลือดมาเลี้ยงเยอะ มีความนุ่มนวลที่เกิดจากต่อมไขมันที่เกิดขึ้นบริเวณหัวนม ทำให้ตรงบริเวณนั้นนุ่มขึ้น แล้วก็มีความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรอบๆ หัวนม อันเนื่องมาจากการทำงานของฮอร์โมน เพราะฉะนั้นหัวนมของแม่ถูกธรรมชาติสร้างและเตรียมมาให้อยู่แล้ว เราไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษมากมาย

 ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 268 พฤษภาคม 2548 การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

BPA : คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม

คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม โดยคุณดารณี หมู่ขจรพันธ์ นักวิชาการอาหารและยา 9 ชช ด้านความปลอดภัยของอาหารและการบริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงภาวะเศรษบกิจที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้หญิงที่ให้ลูกกินนมแม่ต้องพึ่งพาขวดนมเพื่อให้ลูกได้กินแม่ในขณะที่แม่ไปทำงาน จึงมีข้อควรรู้ในเรื่องมาตราฐานของขวดนมนำเสนอเพื่ให้เกิดความตระหนักและเลือกได้อย่างถูกต้อง บทความจากหนังสือ For Quality ฉบับเดือนพฤษภาคม 2551 Vol 15 No.127 หน้า103-105

การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

Too Much 0r Too Little

มากไป...น้อยไป...

น้ำนมมาก น้ำนมน้อยยังเป็นข้อสงสัยและบางครั้งกลับกลายเป็นการแปลความหมายผิดไปในทางตรงข้ามมาแล้วก็มี ด้วยความที่เราต่างมองไม่เห็นทั้งน้ำนมในเต้านมแม่และน้ำนมที่เข้าไปอยู่ในกระเพาะอาหารน้อยๆของลูกทำให้เกิดความคลางแคลงสงสัยจนลุกลามไปเป็นความวิตกกังวลจนน้ำนมที่พรั่งพรูลดหายไปก็มีมาแล้วเพราะวิธีการทำให้น้ำนมมีมากสวนทางกับการทำน้ำนมสมดุลกับความจุของกระเพะเล็กๆของลูกในช่วงเวลา

baby

Welcome me softy ,Breastfeeding in the first hour save one million  babies.โอบกอดเนื้อแนบเนื้อในชั่วโมงแรกของชีวิต สามารถช่วยชีวิตทารกได้นับล้าน

ชั่วโมงแรก ชั่วโมงทองแห่งชีวิต  สัปดาห์นมแม่โลก 2008

กินนมแม่อย่างไรป้องกันภัยจากโรคหวัดสายพันธ์ุใหม่2009article

กินนมแม่อย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 หัวข้อสัมมนาจากสายใยรักนมแม่คาแฟ่ ครั้งที่ 1 โดยศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย  จัดที่ อาคาร 90 4  ศูนย์การแพทย์และอนามัยในพระองค์ โครงการสายใยรักในครอบครัว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2552  พญ.ศิราภรณื สวัสดวรณ์ รองเลขาธิการ ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และ รศ. นพ.สรศักดิ์ โล่ห์จินดารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มีคำแนะนำดีๆในการป้องกันจากโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ หนึ่งในนั้คือการให้ลูกกินนมแม่ อ่านรายละเอียดที่นำมาฝากได้...

เด็กเล็กควรดูแลอย่างไรในภาวะน้ำท่วม

เด็กเล็กควรดูแลอย่างไรในภาวะน้ำท่วม

อุทกขภัยครั้งนี้ทำให้หลายคนหลายครอบครัวต้องอยู่ภาวะที่ยากลำบากขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ที่อยู่ที่กินก็อาจต้องเป็นที่พักพิงที่หาได้ทดแทนบ้านที่เคยอยู่  กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่งคือกลุ่มคนที่อ่อนแอ เช่น คนป่วย คนชรา เด็กและผู้หญิงที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามในภายหลัง ปัญหาสำคัญที่เป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบกับสุขภาพก็คือปัญหาโรคท้องร่วง เพราะการขาดแคลนน้ำสะอาด อ่านต่อ..

เด็กเกิดมาเพื่อให้โลกนี้งดงามและผาสุกarticle

เด็กทุกคนมีความงดงามในตัวเองที่แตกต่างกันไป

 จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ : ทุนชีวิตที่พ่อแม่

จิตประภัสสร แปลว่า สภาวะจิตที่รู้ ตื่น และเบิกบาน ปราศจากความขุ่นมัว ไม่จมอยู่ในอารมณ์ใดๆ เป็นทุนของชีวิตที่จะส่งเสริมพื้นฐานอารมณ์และสติปัญญา ให้ลูกให้ชีวิตอยู่ในโลกได้อย่างมีความสุข สงบเย็นและเป็นประโยชน์ http://www.sdsweb.org/th/index.php

สายใยรักนมแม่ cafe :22 พฤศจิกายน2552

เชิญชวนทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ฟังและแลกเปลี่ยนประสบการเรื่องนมแม่กับวิทยากรและคุณแม่ท่านๆอื่นๆ ในเรื่อง"แินนมแม่ ลูกตัวเล็กจริงหรือ? "พบกับวิทยากร พญ.อรพร  ดำรงวงศ์ศิริ และ พญ.รัชดา เกษมทรัพย์ ดำเนินรายการโดย ดร.มล.จันทร์กฤษณา ผลวิวัฒน์ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12.30-15.30 น.ณอาคารเอนกประสงค์ ศูนย์พัฒนาเด็กทีปังกร รัศมิโชติ พื้นที่ในพระองค์ 904 ถนนราชสีมา เขตคุสิต กทม.จัดโดย ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ลงทะเบียนที่ 02-2417465

อุ้มลูกดูดนมแม่อย่างถูกวิธี
โรงพยาบาลสายใยรักarticle

โครงการโรงพยาบาลสายใยรัก ในความรับผิดชอบของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการสุขภาพแม่และเด็กแรกเกิด ถึงอายุ 5 ปี  สามารถอ่านต่อและสืบค้นได้ที่www.saiyairakhospital.com/index.php  การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

[Go to top]