ReadyPlanet.com
dot
Our Product by SilkLeaf
dot
bulletCatalogue
bulletProducts
dot
บ้านนี้มีอะไร
dot
bulletBreastfeeding/Baby
bulletBaby Wearing/Baby Sling
bulletBe Happy-Food/Herb
bulletBusy Busy please relax
bulletPregnancy/Birth/Mamy
bulletProfessional
bulletประชุม สัมมนา
bulletแนะนำหนังสือ
dot
อยากรู้ต้องอ่าน / สนับสนุน
dot
bulletLact Med.Search-Medication & BF
bulletมูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
bulletInternational Lactation Consultant Association:ILCA
bulletIBLCE
dot
BLOG
dot
bulletBirth a Baby BLOG in Thai
bulletBreastfeeding BANGKOK BLOG in English
dot
ขอข้อมูลเพิ่มเติม

dot
dot
E-Learning
dot
bullet เรียน online-Stanford's short course on Breastfeeding
bullet เรียน online-U of Minnesota center of spiritual
bulletเรียน online USAID Global Health E-learning Center
bulletเรียน online กับ มหาวิทยาลัยCornell เรื่อง Nutrition
bulletเรียนonline กับOpen2Study Australia
bulletเรียนOnlne กับ Health e-learning Free
bulletเรียนonline Gold Lactation Conferences
dot
Online Journal
dot
bulletJournal of Neonatal Nursing
bulletMIDIRS/ Midwifert Digest
bulletJournal of Midwifery & Women's Health
bulletBritish Journal of Midwifery
bulletWomen and Birth Journal
bulletJournal of Human Lactation
bulletPediatrics
bulletThe Royal College of Midwives:RCM publication
bulletBirth Journal
dot
Resource
dot
bulletMidwifery Today
bulletThe Rainbow Room
bulletInfant Risk Center
dot
องค์กรด้านสุขภาพและครอบครัว
dot


มูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
BAMBI:A Project of Childbirth&Breastfeeding Foundation of Thailand
Thai Breastfeeding Center
Hale Publishing
Rainbow Room
สมาคมพยาบาลนมแม่ประเทศไทย


Breast...Breastfeeding

น้ำนมแม่ อาหารทิพย์สร้างเสริมชีวิต พัฒนาสมองนมแม่แน่ยังไงนมแม่แน่ยังไง

 นมแม่ แน่ยังไง มาอ่านกันเลยค่ะ

ลักษณะของน้ำนมแม่
 - ลักษณะน้ำนมแม่หลังคลอดเป็นอย่างไร หัวน้ำนม – Colostrum น้ำนมใส-Transitional milk  น้ำนมขาว-Mature milk  ปริมาณน้ำนมมากขึ้น และการให้ลูกกินนมจนเกรี้ยงเต้าจะช่วยให้มีการผลิตน้ำนมมากขึ้น การทำงานของฮอร์โมนจะเริ่มมีอิทธิพลต่อน้ำนมน้อยลง การทำให้นมระบายออกจนเกลี้ยงเต้าจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้มีน้ำนมมากขึ้น มากขึ้น และช่วงนี้เองทีมีอิทธิพลสูงมากในการผลิตน้ำนมในโกอาต่อไป เพราะเป็นการติดตั้งระบบให้คุณแม่และระบบนี้จะทำงานต่อไปจนกว่าจะเลิกให้ลูกกินนมจากเต้าอ่านต่อ..
อะไรช่วยให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนำ้นมแม่ได้สำเร็จ

การจะให้ลูกได้กินนมแม่สำเร็จสมใจไม่ใช่แต่ลำพังจะใช้เทคนิกวิธีการเอานมเข้าปากและการดูดอย่างเอร็ดอร่อยของเจ้าตัวเล็ก หากแต่กำลังใจและการมีลูกคู่ที่ดีก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันไม่ผิดไปจากคำถามไก่กับไข่อะไรจะเกิดก่อนกัน มีการศึกษาหนึ่งที่อ้างจากด็อกเตอร์โรเบิต กรีน ในperfect hormone balance for pregnancy บอกว่าเกือบ75%ของแม่ที่ตัดสินใจให้ลูกกินนมแม่เมื่อเห็นว่าสามีสนับสนุนและอีก2%แม้สามีจะไม่สนับสนุนก็ยังตัดสินใจให้กินนมแม่

เด็กเล็กควรดูแลอย่างไรในภาวะน้ำท่วม
นมแม่ดีกว่าเป็นไหนๆนมแม่ แน่กว่าเป็นไหนๆ

 

 

กินนมแม่อย่างไรป้องกันภัยจากโรคหวัดสายพันธ์ุใหม่2009article

 

นมแม่ครั้งแรกไม่ยากอย่างที่คิด

 

 

 

ทุนสมองของลูกเรื่องของเต้านมและน้ำนม

 

อุ้มลูกดูดนมแม่อย่างถูกวิธี
เด็กไทยในยุคนมมหาภัย
เตรียมหัวนมก่อนคลอด

การเตรียมดูแลเต้านมก่อนคลอดไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ดูแลตามปกติเพราะหัวนมถูกเตรียมมาโดยธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์อยู่แล้ว คือตรงบริเวณเต้านมจะมีเลือดมาเลี้ยงเยอะ มีความนุ่มนวลที่เกิดจากต่อมไขมันที่เกิดขึ้นบริเวณหัวนม ทำให้ตรงบริเวณนั้นนุ่มขึ้น แล้วก็มีความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรอบๆ หัวนม อันเนื่องมาจากการทำงานของฮอร์โมน เพราะฉะนั้นหัวนมของแม่ถูกธรรมชาติสร้างและเตรียมมาให้อยู่แล้ว เราไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษมากมาย ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 268 พฤษภาคม 2548 การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

BPA : คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม

คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม โดยคุณดารณี หมู่ขจรพันธ์ นักวิชาการอาหารและยา 9 ชช ด้านความปลอดภัยของอาหารและการบริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงภาวะเศรษบกิจที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้หญิงที่ให้ลูกกินนมแม่ต้องพึ่งพาขวดนมเพื่อให้ลูกได้กินแม่ในขณะที่แม่ไปทำงาน จึงมีข้อควรรู้ในเรื่องมาตราฐานของขวดนมนำเสนอเพื่ให้เกิดความตระหนักและเลือกได้อย่างถูกต้อง บทความจากหนังสือ For Quality ฉบับเดือนพฤษภาคม 2551 Vol 15 No.127 หน้า103-105

การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

เทคนิกการคำนวณนมแม่

หลายคนคงสงสัยว่าถ้าอยากจะรู้ว่าลูกจะกินนมสักเท่าไหร่ดี เราจะมีนำนมสักแค่ไหน วันนี้เอาเทคนิกมาฝาก แต่ต้องย้ำไว้ว่าให้มองลูกเป็นหลัก อย่าวิตกกังวลมากเกินไป ถ้าลูกกินบ่อย กินมากน้ำนมก็จะจะมีมาก ยิ่งชั่งยิ่งวัดก็จะทำให้ใจเรามองเห็นแต่ปัญหา วิธีที่ดีที่สุดคือท่องคาถาเรียกน้ำนม กินมากมามาก กินน้อยมาน้อย ถ้าสงสัยว่ามีมากหรือมีน้อยก็ให้ลูกกินเมื่อลูกต้องการ

ให้ลูกกินนมแม่ทำอย่างไรarticle

ลูกอ้าปากกว้าง  อมลึกถึงลานนม  กอดลูกกระชับ ท้องแม่แนบท้องลูก คางลูกชิดอกแม่

สัปดาห์นมแม่โลก 2554 นมแม่ บอกทั่วทิศ ด้วยจิตอาสา
ทุกคนรวมใจช่วยเด็กไทยได้กินนมแม่.....บอกต่ออย่างไรให้รอบทิศ 1. ประสานความร่วมกับกลุ่มสนับสนุนนมแม่อื่นๆ จัดกิจกรรมร่วมกัน ด้วยทุกช่องทางที่ทำได้ 2. ร่วมมือกันกับทุกสื่อสารมวลชนในพื้นที่ คุณครู นักหนังสือพิมพ์ นักเรียน นักศึกษา องค์กรชุมชน สร้างความตระหนักและมีส่วนร่วมส่งต่อสาระเรื่องนมแม่ 3. ประสานความร่วมมือระหว่างกับโรงพยาบาลและชุมชนสร้างศักยภาพในการช่วยเหลือให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในทุกระดับ 4. เชื่อมโยงทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้วางนโยบายและผู้ประกอบการให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมนมแม่ 5. จัดกิจกรรมในรูปแบบหลากหลาย 6. กระตุ้นให้มีการให้ความรู้เรื่องนมแม่ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย
WBW2009 BF in emergency
รณรงค์สัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหาคม 2552 ภายใต้แนวคิด"นมแม่พร้อมใช้ ช่วยลูกปลอดภัย แม้ในภาวะฉุกเฉิน" Breatfeeding:A Vital Emergency Response.Are You Ready?"

ด็กเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะฉุกเฉินมากที่สุด อัตราตายของเด็กอาจเพิ่มขึ้นได้ตั้งแต่ 2-70 เท่าจากปกติจากสาเหตุของท้องร่วง โรคทางเดินหายใจ และภาวะทุพโภชนาการ

  • การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยชีวิตและปกป้องที่ดีที่สุดในกลุ่มที่มีทารกที่อายุน้อยที่สุด แม้ในภาวะปกติ เด็กอายุน้อยกว่า 2 เดือน ที่ไม่ได้รับน้ำนมแม่ มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าเด็กที่กินนมแม่ถึง 6 เท่า
  • ภาวะฉุกเฉินอาจเกิดได้ทุกหนแห่ง และจะทำลายชีวิตความเป็นอยู่ตามปกติของผู้คน ปล่อยผู้คนต้องเผชิญกับความขาดแคลนและเด็กต้องอยู่ในความเสี่ยงต่อโรคภัยและความตาย
  • ในภาวะฉุกเฉินแม่ต้องการการช่วยเหลือทันทีและต่อเนื่องเพื่อสามารถให้นมแม่ได้ต่อไป
  • การเตรียมรับมือมีความสำคัญและการสนับสนุนให้ลูกได้กินนมแม่ในภาวะปกติจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับแม่เพื่อเผชิญหน้ากับภาวะฉุกเฉินนั้นได้เป็นอย่างดี
  • "Breastfed Babies Are Ready For Anything ! " แปลจาก WABA Factsheet
  • อ่านรายละเอียดได้ที่ www.worldbreastfeedingweek.org ภาพจาก www.ilca.org  
  • ร่วมรณรงค์สัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหาคม 2552 ภายใต้แนวคิด"นมแม่พร้อมใช้ ช่วยลูกปลอดภัย แม้ในภาวะฉุกเฉิน" Breatfeeding:A Vital Emergency Response.Are You Ready?"
World Breastfeeding Week 2010 : สัปดาห์นมแม่โลก 2553
World Breastfeeding Week 2010 : Breastfeeding : Just 10 Steps,Baby Friendly Way!สัปดาห์นมแม่โลก 2553 :เติมพลังรักสู่ลูกด้วยนมแม่ แค่ 10 เฉลิมฉลองสัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2553 เวลา 10.00-12.00 น. ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เชิญชวนทุกท่านที่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาร่วมขบวนพาเรด Baby Friendly Way! 10.00 เริ่มลงทะเบียนรับของที่ระลึก ชมนิทรรศการ จัดริ้วขบวน 10.30 เดินพาเรดเล็กๆแบบแม่ๆลูกๆสีสันสดใส ไปมอบของที่ระลึกให้หน่วยงานที่ดูแลคุณแม่และคุณลูกให้ได้กินนมแม่ ศูนย์สุขภาพสตรีและ สถาบันกุมารเวช 10.45 ตัวแทนคุณแม่มอบช่อดอกไม้ขอบคุณผู้อำนวยการฯที่สนับสนุนนโยบายนมแม่ หลังจากนั้ผู้อำนวยการฯ กล่าวเปิดงาน แนะนำกลุ่มต่างๆที่มาร่วมงาน11.00 เสวนา " ทำไมต้อง 10 ขั้น สำคัญอย่างไร" ผู้ร่วมเสวนา คุณซินดี่ สิรินยา บิชอบ คุณวิไลรักษ์ ทองเจือ คุณ Rosalina Mckay แพทย์หญิงบุปผา เผ่าสวัสดิ์ ดำเนินการเสวนาโดย คุณมีนะ สพสมัยมีอาหารว่างและกิจกรรมต่างๆจัดแสดงตลอดงาน
สายใยรักนมแม่ cafe :22 พฤศจิกายน2552

เชิญชวนทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ฟังและแลกเปลี่ยนประสบการเรื่องนมแม่กับวิทยากรและคุณแม่ท่านๆอื่นๆ ในเรื่อง"แินนมแม่ ลูกตัวเล็กจริงหรือ? "พบกับวิทยากร พญ.อรพร  ดำรงวงศ์ศิริ และ พญ.รัชดา เกษมทรัพย์ ดำเนินรายการโดย ดร.มล.จันทร์กฤษณา ผลวิวัฒน์ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12.30-15.30 น.ณอาคารเอนกประสงค์ ศูนย์พัฒนาเด็กทีปังกร รัศมิโชติ พื้นที่ในพระองค์ 904 ถนนราชสีมา เขตคุสิต กทม.จัดโดย ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ลงทะเบียนที่ 02-2417465

WBW2009

WBW 2009 Breastfeeding : A Vital Emergency Response. Are you ready?

สัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่โลกปี 2552 ในยามวิกฤติ นมแม่ช่วยชีวิตได้เสมอ เราพร้อมหรือยังที่จะกระตุ้นเตือนให้แม่ได้ให้ลูกกินนมแม่โดยเฮพาะอย่างยิ่งในทุกภาวะวิกฤติไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด อุทกภัย วาตภัย ฯลฯ นำ้นมแม่ช่วยทั้งแม่ ลูกให้ปลอดภัยจากทุพโภชนาการ โรคติดเชื้อภาวะคุกคามทางอารมณ์และอื่นๆอีกมากมาย อ่านต่อ...การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

 

Breastfeeding Cafearticle

Exciting News!!!  Various groups around the U.S. have begun to create breastfeeding cafe's in their own communities.  ไม่ใช่แต่ประเทศไทยที่บรรดาคุณแม่ต่างรวมกลุ่มกัน ชุมชนนมแม่บนเว็บที่เรียกตัวเองว่าชุมชน Breastfeeding Café ก็คึกคักไม่แพ้กันลองเข้าดูแลกเปลี่ยนประสบการณ์นะคะ ฉบับแปลเป็นไทยจะตามมาเร็วๆนี้นะคะ อ่านต่อและสืบค้นได้  www.birthababy.com/index.php Creating a Breastfeeding Café in Your Own Community     การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

baby

Welcome me softy ,Breastfeeding in the first hour save one million  babies.โอบกอดเนื้อแนบเนื้อในชั่วโมงแรกของชีวิต สามารถช่วยชีวิตทารกได้นับล้าน

ชั่วโมงแรก ชั่วโมงทองแห่งชีวิต  สัปดาห์นมแม่โลก 2008

เด็กเกิดมาเพื่อให้โลกนี้งดงามและผาสุกarticle

เด็กทุกคนมีความงดงามในตัวเองที่แตกต่างกันไป

 จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ : ทุนชีวิตที่พ่อแม่

จิตประภัสสร แปลว่า สภาวะจิตที่รู้ ตื่น และเบิกบาน ปราศจากความขุ่นมัว ไม่จมอยู่ในอารมณ์ใดๆ เป็นทุนของชีวิตที่จะส่งเสริมพื้นฐานอารมณ์และสติปัญญา ให้ลูกให้ชีวิตอยู่ในโลกได้อย่างมีความสุข สงบเย็นและเป็นประโยชน์ http://www.sdsweb.org/th/index.php

โรงพยาบาลสายใยรักarticle

โครงการโรงพยาบาลสายใยรัก ในความรับผิดชอบของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการสุขภาพแม่และเด็กแรกเกิด ถึงอายุ 5 ปี  สามารถอ่านต่อและสืบค้นได้ที่www.saiyairakhospital.com/index.php  การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

[Go to top]