ReadyPlanet.com
dot
Our Product by SilkLeaf
dot
bulletCatalogue
bulletProducts
dot
บ้านนี้มีอะไร
dot
bulletBreastfeeding/Baby
bulletBaby Wearing/Baby Sling
bulletBe Happy-Food/Herb
bulletBusy Busy please relax
bulletPregnancy/Birth/Mamy
bulletProfessional
bulletประชุม สัมมนา
bulletแนะนำหนังสือ
dot
อยากรู้ต้องอ่าน / สนับสนุน
dot
bulletLact Med.Search-Medication & BF
bulletมูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
bulletInternational Lactation Consultant Association:ILCA
bulletIBLCE
dot
BLOG
dot
bulletBirth a Baby BLOG in Thai
bulletBreastfeeding BANGKOK BLOG in English
dot
ขอข้อมูลเพิ่มเติม

dot
dot
E-Learning
dot
bullet เรียน online-U of Minnesota center of spiritual
bulletเรียน online USAID Global Health E-learning Center
bulletเรียน online กับ มหาวิทยาลัยCornell เรื่อง Nutrition
bulletเรียนonline กับOpen2Study Australia
bulletเรียนOnlne กับ Health e-learning Free
bulletเรียนonline Gold Lactation Conferences
dot
Online Journal
dot
bulletJournal of Neonatal Nursing
bulletMIDIRS/ Midwifert Digest
bulletJournal of Midwifery & Women's Health
bulletBritish Journal of Midwifery
bulletWomen and Birth Journal
bulletJournal of Human Lactation
bulletPediatrics
bulletThe Royal College of Midwives:RCM publication
bulletBirth Journal
dot
Resource
dot
bulletMidwifery Today
bulletAmerican Academy of Breastfeeding Medicine
bulletThe Rainbow Room
bulletInfant Risk Center
dot
เพื่อนบ้าน
dot


มูลนิธิส่งเสริมการคลอดและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งประเทศไทย
BAMBI:A Project of Childbirth&Breastfeeding Foundation of Thailand
Thai Breastfeeding Center
Hale Publishing
Rainbow Room
นมแม่แบบ Happy


Breast...Breastfeeding

น้ำนมแม่ อาหารทิพย์สร้างเสริมชีวิต พัฒนาสมองWorld Breastfeeding Week 2010 : สัปดาห์นมแม่โลก 2553
World Breastfeeding Week 2010 : Breastfeeding : Just 10 Steps,Baby Friendly Way!สัปดาห์นมแม่โลก 2553 :เติมพลังรักสู่ลูกด้วยนมแม่ แค่ 10 เฉลิมฉลองสัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2553 เวลา 10.00-12.00 น. ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท เชิญชวนทุกท่านที่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาร่วมขบวนพาเรด Baby Friendly Way! 10.00 เริ่มลงทะเบียนรับของที่ระลึก ชมนิทรรศการ จัดริ้วขบวน 10.30 เดินพาเรดเล็กๆแบบแม่ๆลูกๆสีสันสดใส ไปมอบของที่ระลึกให้หน่วยงานที่ดูแลคุณแม่และคุณลูกให้ได้กินนมแม่ ศูนย์สุขภาพสตรีและ สถาบันกุมารเวช 10.45 ตัวแทนคุณแม่มอบช่อดอกไม้ขอบคุณผู้อำนวยการฯที่สนับสนุนนโยบายนมแม่ หลังจากนั้ผู้อำนวยการฯ กล่าวเปิดงาน แนะนำกลุ่มต่างๆที่มาร่วมงาน11.00 เสวนา " ทำไมต้อง 10 ขั้น สำคัญอย่างไร" ผู้ร่วมเสวนา คุณซินดี่ สิรินยา บิชอบ คุณวิไลรักษ์ ทองเจือ คุณ Rosalina Mckay แพทย์หญิงบุปผา เผ่าสวัสดิ์ ดำเนินการเสวนาโดย คุณมีนะ สพสมัยมีอาหารว่างและกิจกรรมต่างๆจัดแสดงตลอดงาน
เทคนิกการคำนวณนมแม่

หลายคนคงสงสัยว่าถ้าอยากจะรู้ว่าลูกจะกินนมสักเท่าไหร่ดี เราจะมีนำนมสักแค่ไหน วันนี้เอาเทคนิกมาฝาก แต่ต้องย้ำไว้ว่าให้มองลูกเป็นหลัก อย่าวิตกกังวลมากเกินไป ถ้าลูกกินบ่อย กินมากน้ำนมก็จะจะมีมาก ยิ่งชั่งยิ่งวัดก็จะทำให้ใจเรามองเห็นแต่ปัญหา วิธีที่ดีที่สุดคือท่องคาถาเรียกน้ำนม กินมากมามาก กินน้อยมาน้อย ถ้าสงสัยว่ามีมากหรือมีน้อยก็ให้ลูกกินเมื่อลูกต้องการ

เด็กไทยในยุคนมมหาภัย

อ่านเรื่องราวจาก  'ต้นคิด' เมื่อทารกน้อยกว่าครี่งแสนในแดนมังกรป่วยเป็นนิ่วในไต และเสียชีวิตไปร่วมสิบราย ด้วยสาเหตุจากการดื่มนมที่ผู้ผลิตเติมสารเคมี เมลามีน ที่ได้จากหางกระบวนการผลิตพลาสติก แต่ถูกปั้นแต่งสถานะใหม่ด้วยการตั้งชื่อที่ชวนให้วางใจอีกชื่อหนึ่งว่า ไบโอโปรตีนนมมหาภัย การผลิต นมปลอม โดยนำสารอื่นมาปลอมปนหลอกขายว่าเป็นนม อ่านต่อ..

น้ำนมแม่ปกป้องสายตาเจ้าตัวเล็ก

น้ำนมแม่ปกป้องสายตาเจ้าตัวเล็กดวง มี ลูทีนป้องกันอนุมูลอิสระ-ปกป้องจอประสาทตา ตาถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมากต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของลูกน้อย ยิ่งสภาพแวดล้อมในปัจจุบันเต็มไปด้วยมลภาวะที่ล้วนทำลายดวงตาเล็กๆ ของลูกน้อยโดยไม่รู้ตัว การบริโภคสารอาหารที่ช่วยป้องกันจอประสาทตาอย่างสารอาหาร "ลูทีน" เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีระบบการมองเห็นที่ดีขึ้น อ่านต่อ...


 

WBW2009

WBW 2009 Breastfeeding : A Vital Emergency Response. Are you ready?

สัปดาห์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่โลกปี 2552 ในยามวิกฤติ นมแม่ช่วยชีวิตได้เสมอ เราพร้อมหรือยังที่จะกระตุ้นเตือนให้แม่ได้ให้ลูกกินนมแม่โดยเฮพาะอย่างยิ่งในทุกภาวะวิกฤติไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด อุทกภัย วาตภัย ฯลฯ นำ้นมแม่ช่วยทั้งแม่ ลูกให้ปลอดภัยจากทุพโภชนาการ โรคติดเชื้อภาวะคุกคามทางอารมณ์และอื่นๆอีกมากมาย อ่านต่อ...การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

 

นมแม่ครั้งแรกไม่ยากอย่างที่คิด

นมแม่ตร้งแรกไม่ยากอย่างที่คิด สำหรับการให้นมแม่ครั้งแรกนั้น เรื่องที่ควรจะเตรียมให้พร้อมที่สุดคือความรู้ค่ะ

ศึกษาดูว่าตอนหลังคลอดจะเป็นอย่างไรบ้างหลังคลอดวันแรกๆ นมจะยังเป็นนมน้ำเหลืองอยู่ กระทั่งวันที่ 4-5 นมจะเริ่มคัดและตึงมากขึ้น เป็นต้น  

อีกปัญหาหนึ่งที่แม่มักจะกลัวและกังวล คือ ตนเองจะมีน้ำนมพอไหม ซึ่งคุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่า หลังคลอดจะมีน้ำนมพรั่งพรู ดังนั้นความเข้าใจและการได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง จะช่วยให้คุณแม่อยู่ในความเป็นจริง ไม่คาดหวังและไม่ปล่อยปละละเลยเกินไปค่ะ  

คุณแม่อาจหาความรู้ต่างๆ จากการพูดคุยหรือถามจากคุณแม่ที่มีประสบการณ์เรื่องให้นมลูก ทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ เพื่อจะได้ทราบว่ามีปัญหาอะไรที่จะต้องเจอบ้าง อ่านต่อและสืบค้นได้ที่  www.elib-online.com/doctors50/child_breast004.html   ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 288 มกราคม 2550

การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

เตรียมหัวนมก่อนคลอด

ตั้งใจไว้ว่ายังไงซะก็จะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้ แล้วแบบนี้เราจะต้องเตรียมหัวนมอย่างไรบ้างนะก่อนคลอด เพื่อเวลาที่เจ้าตัวเล็กออกมาจะได้กินนมแม่แบบสบายๆ การเตรียมดูแลเต้านมก่อนคลอดไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ดูแลตามปกติเพราะหัวนมถูกเตรียมมาโดยธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์อยู่แล้ว คือตรงบริเวณเต้านมจะมีเลือดมาเลี้ยงเยอะ มีความนุ่มนวลที่เกิดจากต่อมไขมันที่เกิดขึ้นบริเวณหัวนม ทำให้ตรงบริเวณนั้นนุ่มขึ้น แล้วก็มีความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรอบๆ หัวนม อันเนื่องมาจากการทำงานของฮอร์โมน เพราะฉะนั้นหัวนมของแม่ถูกธรรมชาติสร้างและเตรียมมาให้อยู่แล้ว เราไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษมากมาย

 ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 23 ฉบับที่ 268 พฤษภาคม 2548 การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

BPA : คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม

คุณภาพหรือมาตราฐานที่ต้องรู้สำหรับขวดนม โดยคุณดารณี หมู่ขจรพันธ์ นักวิชาการอาหารและยา 9 ชช ด้านความปลอดภัยของอาหารและการบริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงภาวะเศรษบกิจที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้หญิงที่ให้ลูกกินนมแม่ต้องพึ่งพาขวดนมเพื่อให้ลูกได้กินแม่ในขณะที่แม่ไปทำงาน จึงมีข้อควรรู้ในเรื่องมาตราฐานของขวดนมนำเสนอเพื่ให้เกิดความตระหนักและเลือกได้อย่างถูกต้อง บทความจากหนังสือ For Quality ฉบับเดือนพฤษภาคม 2551 Vol 15 No.127 หน้า103-105

การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

Too Much 0r Too Little

มากไป...น้อยไป...

น้ำนมมาก น้ำนมน้อยยังเป็นข้อสงสัยและบางครั้งกลับกลายเป็นการแปลความหมายผิดไปในทางตรงข้ามมาแล้วก็มี ด้วยความที่เราต่างมองไม่เห็นทั้งน้ำนมในเต้านมแม่และน้ำนมที่เข้าไปอยู่ในกระเพาะอาหารน้อยๆของลูกทำให้เกิดความคลางแคลงสงสัยจนลุกลามไปเป็นความวิตกกังวลจนน้ำนมที่พรั่งพรูลดหายไปก็มีมาแล้วเพราะวิธีการทำให้น้ำนมมีมากสวนทางกับการทำน้ำนมสมดุลกับความจุของกระเพะเล็กๆของลูกในช่วงเวลา

baby

Welcome me softy ,Breastfeeding in the first hour save one million  babies.โอบกอดเนื้อแนบเนื้อในชั่วโมงแรกของชีวิต สามารถช่วยชีวิตทารกได้นับล้าน

ชั่วโมงแรก ชั่วโมงทองแห่งชีวิต  สัปดาห์นมแม่โลก 2008

กินนมแม่อย่างไรป้องกันภัยจากโรคหวัดสายพันธ์ุใหม่2009article

กินนมแม่อย่างไรให้ปลอดภัยจากโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 หัวข้อสัมมนาจากสายใยรักนมแม่คาแฟ่ ครั้งที่ 1 โดยศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย  จัดที่ อาคาร 90 4  ศูนย์การแพทย์และอนามัยในพระองค์ โครงการสายใยรักในครอบครัว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2552  พญ.ศิราภรณื สวัสดวรณ์ รองเลขาธิการ ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย และ รศ. นพ.สรศักดิ์ โล่ห์จินดารัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ จากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มีคำแนะนำดีๆในการป้องกันจากโรคหวัดสายพันธุ์ใหม่ หนึ่งในนั้คือการให้ลูกกินนมแม่ อ่านรายละเอียดที่นำมาฝากได้...

เด็กเล็กควรดูแลอย่างไรในภาวะน้ำท่วม

เด็กเล็กควรดูแลอย่างไรในภาวะน้ำท่วม

อุทกขภัยครั้งนี้ทำให้หลายคนหลายครอบครัวต้องอยู่ภาวะที่ยากลำบากขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ที่อยู่ที่กินก็อาจต้องเป็นที่พักพิงที่หาได้ทดแทนบ้านที่เคยอยู่  กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่งคือกลุ่มคนที่อ่อนแอ เช่น คนป่วย คนชรา เด็กและผู้หญิงที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามในภายหลัง ปัญหาสำคัญที่เป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบกับสุขภาพก็คือปัญหาโรคท้องร่วง เพราะการขาดแคลนน้ำสะอาด อ่านต่อ..

เด็กเกิดมาเพื่อให้โลกนี้งดงามและผาสุกarticle

เด็กทุกคนมีความงดงามในตัวเองที่แตกต่างกันไป

 จิตประภัสสรตั้งแต่นอนอยู่ในครรภ์ : ทุนชีวิตที่พ่อแม่

จิตประภัสสร แปลว่า สภาวะจิตที่รู้ ตื่น และเบิกบาน ปราศจากความขุ่นมัว ไม่จมอยู่ในอารมณ์ใดๆ เป็นทุนของชีวิตที่จะส่งเสริมพื้นฐานอารมณ์และสติปัญญา ให้ลูกให้ชีวิตอยู่ในโลกได้อย่างมีความสุข สงบเย็นและเป็นประโยชน์ http://www.sdsweb.org/th/index.php

สายใยรักนมแม่ cafe :22 พฤศจิกายน2552

เชิญชวนทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ฟังและแลกเปลี่ยนประสบการเรื่องนมแม่กับวิทยากรและคุณแม่ท่านๆอื่นๆ ในเรื่อง"แินนมแม่ ลูกตัวเล็กจริงหรือ? "พบกับวิทยากร พญ.อรพร  ดำรงวงศ์ศิริ และ พญ.รัชดา เกษมทรัพย์ ดำเนินรายการโดย ดร.มล.จันทร์กฤษณา ผลวิวัฒน์ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา 12.30-15.30 น.ณอาคารเอนกประสงค์ ศูนย์พัฒนาเด็กทีปังกร รัศมิโชติ พื้นที่ในพระองค์ 904 ถนนราชสีมา เขตคุสิต กทม.จัดโดย ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ลงทะเบียนที่ 02-2417465

อุ้มลูกดูดนมแม่อย่างถูกวิธี
โรงพยาบาลสายใยรักarticle

โครงการโรงพยาบาลสายใยรัก ในความรับผิดชอบของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการสุขภาพแม่และเด็กแรกเกิด ถึงอายุ 5 ปี  สามารถอ่านต่อและสืบค้นได้ที่www.saiyairakhospital.com/index.php  การคลอดที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  น้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับลูก

[Go to top]